Zhiyun Smooth Q2 รีวิวไม้กันสั่น พกพาง่ายที่แท้ทรู แค่เก็บใส่กระเป๋ากางเกงก็พร้อมลุยได้เลย!

ทางซุยยุนได้ทำการคิดค้น ทดลอง และพัฒนาเทคโนโลยีของอุปกรณ์กันสั้นนี้ถึง 5 ปี โดยให้ไม้กันสั่นนี้ใช้งานได้หลายหลากทั้งกับกล้อง DSLR ,กล้อง mirrorless ,กล้อง point and shoot และกล้องสมาร์ทโฟน โดยยึดหลักภายใต้ คอนเซ็ปที่ว่า “ใคร ๆ ก็เป็นนักถ่ายวิดิโอขั้นเทพได้” Zhiyun Smooth Q2 ตัวนี้เป็นไม้กันสั่นที่ราคาเบาๆ แต่อัดแน่นด้วยฟังก์ชันระดับมือโปร และมีขนาดเล็กพกพาง่าย เหมาะสำหรับใช้สร้างสรรค์วิดิโอได้ทุก ๆ วัน

ทำไมถึงทำไม้กันสั่นขนาดพกพา

ไม้กันสั่นในอดีตไม่ได้มีขนาดกระทัดรัด ไม่สามารถพกใส่กระเป๋ากางเกงได้ ส่วนใหญ่มันจึงถูกวางไว้ให้ฝุ่นเกาะเล่น เราจึงคิดออกแบบไม้กันสั่นขนาดพกพาอย่างจริงจัง พร้อมใช้งานได้อย่างมือโปร รูปร่างที่ไม่เทอะทะ เหมาะมากในการทำ vlog หรือ street snapshot

 

สิ่งที่พัฒนาพิ่มขึ้น

โดยไม้กันสั่นล่าสุดนี้ได้ถูกออกแบบมอเตอร์และโครงสร้างใหม่หมดเพื่อให้มีขนาด เล็กกระทัดรัดโดยยังคงประสิทธิภาพการใช้งานอย่างมือโปรอยู่ ตัวบอดี้ใช้อลูมิเนียมอัลลอยด์เกรดเดียวกับที่ใช้กับยานอวกาศ เพื่อช่วยเสริมความทนทานและเสถียรภาพในการใช้งาน สรุปก็คือเป็นไม้กันสั่นที่มีขนาดเล็กขึ้นและแกร่งขึ้น

 

ไม่ใช่แค่ลดขนาดลงเท่านั้น

ยังถูกออกแบบให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน เพียงแค่หนีบโทรศัพท์มือถือไว้กับตัวไม้กันสั่น ทำการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ แล้วเปิดแอปกล้องถ่ายรูปในมือถือ ก็สามารถใช้งานได้เลย

 

Smooth Q2 หน้าตาเป็นอย่างไร

 

Smooth Q2

ขนาดพกพา ใช้ง่าย ทนนาน และสร้างสรรค์

ลองดูวิดิโอ (ที่ zhiyun ไม่ได้เป็นสปอนเซอร์) รีวิว Smooth Q2 โดย Potato Jet

 

ขนาดพกพา

Smooth Q2 เป็นไม้กันสั่นขนาดพกพาโดย Zhiyun ที่มีดีไซน์สไตล์มินิมอล ด้ามจับมีขนาดเล็กลงและตัวเคสเป็นซิลิคอนทำให้จับสบายมือเมื่อต้องถือเป็นเวลานาน พกพาสะดวก บันทึกวิดิโอได้ทุกที่ที่เวลา

 

ใช้ง่าย

เซ็ทอัพง่าย พร้อมลุย

ด้วยการออกแบบให้สามารถปลดสลักตัวหนีบออกจากด้ามไม้กันสั่นได้เพียงแกร๊กเดียว ทำให้ Smooth Q2 สามารถแปลงโฉมสมาร์ทโฟนของคุณให้กลายเป็นกล้องโปรได้เพียงเสี้ยววินาที และทำให้การสับเปลี่ยนระหว่างโหมดสแตนด์บายกับโหมดถ่ายภาพนั้นรวดเร็วมาก Smooth Q2 จึงเหมาะในการสแน็ปภาพโมเมนต์สำคัญ ๆ
และที่สำคัญที่สุดคือไม่ต้องปรับบาลานซ์ใหม่เมื่อติดตัวหนีบกลับไป สะดวกมากสำหรับนักถ่ายวิดิโอทั้งหลาย

 

เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน

Smooth Q2 ทำให้การควบคุมต่าง ๆ เรียบง่ายขึ้นโดยใช้เพียงไฟ LED indicater 1 ตัว ปุ่มกด 2 ปุ่ม และจอยสติ๊กควบคุม 5 ทิศทาง ซึ่งใช้งานง่ายและสะดวกโดยไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้มากนัก นอกจากนี้ใต้ด้ามจับยังมีช่องขันน็อตขนาด ¼ นิ้วที่สะดวกในการต่ออุปกรณ์เสริมต่าง ๆ อีกทั้งยังมีฟังก์ชันถ่ายภาพแนวตั้ง-แนวนอนสะดวกสบายสำหรับการไลฟ์สดวิดิโอและการทำ vlog บวกกับตัวบอดี้รูปทรงกระบอกทำให้สามารถใช้ Smooth Q2 แทนขาตั้งกล้องได้ โดยใช้น้ำหนักของโทรศัพท์มือถือเป็นตัวบาลานซ์การทรงตัว

 

ควบคุมจากมือถือโดยตรง

ด้วยเทคโนโลยีขึ้นสูง Smooth Q2 สามารถควบคุม IOS และแอนดรอยด์โดยเชื่อมต่อบลูทูธโดยตรง ไม่ต้องผ่านแอป ZY Play

 

เพิ่มชีวิตชีวาให้ช่วงเวลาสำคัญ

ZY Play มีฟีเจอร์การใช้งานเยอะแยะมากมาย เช่น ฟังก์ชันที่จะทำให้คุณแก้ไขวิดิโอได้ง่าย ๆ และการตั้งค่าต่าง ๆ เอง (manual) เช่น การตั้งค่า ISO และความเร็วชัตเตอร์ เป็นต้น และด้วยเครื่องมือ (tool) สุดสร้างสรรค์ต่าง ๆ ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพคุณภาพ DSLR ด้วยสมาร์ทโฟนของคุณเอง

 

Smooth Q 2 แบตทนนานทั้งวัน

ความทนทานของมอเตอร์ของไม้กันสั่นรุ่น Smooth Q2 ถูกพัฒนาให้มีน้ำหนักบรรจุถึง 260 กรัม ทำให้มอเตอร์สามารถทำงานได้ถึง 3000 ชั่วโมงติดต่อกัน

 

ปรับปรุงวัสดุตัวด้าม

Smooth Q2 ทำจากวัสดุอะลูมิเนียมอัลลอยด์เกรดยานอวกาศทำให้ด้ามจับและมอเตอร์มีความทนทานและมีเสถียรภาพ ประกอบกับด้ามจับที่มีพื้นผิวเหมาะมือ Smooth Q2 ถูกออกแบบมาให้เป็นอุปกรณ์ขนาดกระทัดรัดที่ทนทานต่อการรับของหนัก มีเสถียรภาพและประสิทธิภาพดีขึ้น ทำให้ผลิตภาพที่มีคุณภาพมากขึ้น วัสดุพัฒนาไปแต่น้ำหนักลดลงเหลือ 380 กรัม (ไม่รวมแบตเตอร์รี) บอกได้เลยว่า Smootth Q2 จิ๋วแต่แจ๋ว และมีเสถียรภาพด้วย

 

แบตเตอร์รี่อยู่ได้ทั้งวัน

แบตเตอร์รี่ของ Smooth Q2 สามารถทำงานต่อเนื่องได้ถึง 16 ชั่วโมง เมื่ออยู่ในโหมดถ่ายวิดิโอปกติ ซึ่งนานกว่าไม้กันสั่นรุ่นก่อนถึง 30% นอกจากนี้ Smooth Q2 ยังมีไมโครยูเอสบีพอร์ต (micro-USB port) ทำให้สามารถใช้เป็นพาวเวอร์แบงค์ชาร์จโทรศัพท์มือถือได้ คุณจึงไม่ต้องกังวลว่าจะพลาดโมเมนต์สำคัญ ๆ ไป ยิ่งไปกว่านั้น Smooth Q2 สามารถใช้กับแบตเตอร์รีลิเธียมไอออน 21700 แบบรีชาร์จทั่วไปได้ ทำให้สามารถชาร์จ Smooth Q2 ได้อย่างต่อเนื่อง ตัวแบตสามารถถอดออกไปชาร์จแยกได้ ขณะที่สามารถใช้แบต 21700 กับไม้กันสั่นไปพลาง ๆ (แต่อย่างไรก็ตาม เราแนะนำให้ใช้แบตเตอรีที่มากับ Smooth Q2 ดีกว่า)

 

ความสร้างสรรค์

Smooth Q2 สามารถหมุนได้ 360 องศา และมีแกน 3 แกนในการรักษาเสถียรภาพของวิดิโอ ประกอบกับมอเตอร์เอียง (tilt motor) มอเตอร์ม้วน (roll motor) และมอเตอร์ส่าย (pan motor) ทำให้วิดิโอคุณมีลูกเล่นต่าง ๆ ที่น่าสนใจ Smooth Q2 เป็นไม้กันสั่นขนาดพกพาที่เหมาะกับทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ทำให้คุณสามารถค้นพบว่ามือถือคุณสามารถทำอะไรได้มากมาย

 

Motion Lapse

Time Lapse

Smooth Q2 ได้พัฒนาให้มีฟังก์ชัน time lapse, motion lapse และ hyper lapse ทำให้คุณสามารถจับภาพและย่อเวลาวิดิโอของคุณ และสะกดให้คุณให้อยู่กับความสวยงามของการท่องเที่ยวผ่านกาลเวลาได้

 

การถ่ายภาพมุมมองของตัวละคร (POV Shot)

Smooth Q2 มีโหมดถ่าย POV shot แบบเต็มรูปแบบสำหรับการเคลื่อนไหวแบบ 360 องศาจากการทำงานซิงค์กันของแกน 3 แกน ทำให้คนดูวิดิโอรู้สึกร่วมได้อย่างดี

 

Multimode

 

Vortex Mode

Smooth Q2 ยังมีลูกเล่นมุมกล้องหมุน 360 แบบน้ำวนได้ไม่จำกัด

 

ฟังก์ชันติดตามวัตถุ Object Tracking

สมูท คิว2  มีฟังก์ชันติดตามวัตถุโดยจะล็อกคนหรือวัตถุที่ถูกเลือก การหน่วงเวลาเล็กน้อย ทำให้ Smooth Q2 จับกล้องนิ่งพร้อมถ่ายเสมอ

 

Dolly Zoom

ถ้าคุณมี สมูท คิว2 ก็ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มือโปรในการถ่ายภาพเอ็ฟเฟ็กต์ภาพยนตร์แล้ว Q2 จะทำให้คุณได้ถ่ายภาพเอ็ฟเฟ็กต์ dolly zoom แบบ Hitchcock ผู้กำกับชื่อดัง ด้วยมือถือของคุณเอง

 

Smooth Q2 เปรียบเทียบกับไม้กันสั่นรุ่นต่าง ๆ

 

ยี่ห้อ ZHIYUN DJI DJI FEIYU
ผลิตภัณฑ์ Smooth Q2 Osmo3 Osmo2 Vlog Pocket
ขนาดพกพา (ใส่กระเป๋ากางเกงได้)
ขนาด (มม.) 204x102x41.5 285x125x103 295x113x72 242x90x66
การพับเก็บ
ขาตั้งได้
ความจุแบตเตอร์รี 4500mAh 2450mAh 2600mAh 1300mAh
ด้ามจับแยกกับที่จับได้
โหมดหมุนน้ำวน 360 แบบไม่จำกัด
มุม POV 360 องศาทั้ง 3 แกน
Time/Motion Lapse
โหมดติดตามวัตถุ
ควบคุมจากตัวกล้อง(มือถือ)ได้โดยตรง (ไม่ต้องผ่านแอป)
ตัวเครื่องทำจากอะลูมิเนียมอัลลอยด์

 

Smooth Q2 ไม้กันสั่น จิ๋วรุ่นล่าสุด ราคา 4,300 บาท

สนใจสั่งซื้อ และ สอบถามรายละเอียดสินค้า

โทร 084-979-9442
Line ID : @toonocean
facebook fanpage : https://www.facebook.com/toonocean

 

 

Source: https://www.kickstarter.com/projects/zhiyun/zhiyun-smooth-q2-a-truly-pocket-size-advanced-mobile-gimbal/description?fbclid=IwAR1RiGlSHDVe3D2I-bEugKIUFE0G4JFzxPfpV98qHcPTrmIQtgv_EvnATMA