วิธีตั้งค่ารีโหมดโดรน DJI ให้บินได้ไกล หลายๆคนคงจะปวดหัวเกี่ยวกับว่าบินโดรนไม่ได้ไกลตาม Spec โรงงาน เช่นโฆษณาว่า บินได้ไกล 2 กิโลเมตร แต่จริงๆบินได้แค่ 300 เมตร ก็หลุดแล้ว ไปดูกันเลยว่า ตั้งค่ารีโหมดโดรน DJI ให้บินได้ไกล จะแก้ไขยังไงให้บินได้ใกล้เคียงกับค่าที่โรงงานระบุไว้ ซึ่งทำให้เกิด Signal Lost และจอดับหน้าไปเองระหว่างบิน/หน้าจอกลายเป็นสีดำ

ส่วนวิธีแก้ไขและป้องกันนั้น จะมีทั้งการปรับเสาสัญญาณรีโหมด และหลักเลี่ยงพื้นที่ ที่มีสัญญาณรบกวนสู มีอยู่หลายวิธี ไปดูกันเลยครับ

 1. รายละเอียดแบบวีดีโอ สามารถดูตัวอย่างเบื้องต้นตามคลิปนี้ได้เลย

 2. หลีกเลี่ยงพื้นที่ ที่มีสัญญาณรบกวน เช่น เสาสัญญาณโทรศัพธ์ เสาไฟฟ้าแรงสูง สายไฟฟ้าแรงสูง จุดปล่อยคลื่นวิทยุเสาสัญญาณโทรศัพธ์ – เสาสัญญาณโทรศัพธ์ จะปล่อยคลื่นรบกวนรีโหมด และตัวโดรนได้ ทำให้บินได้ไม่ไกล

  หม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูง – หม้อแปลงสามารถปล่อย Electromagnetic Field(สนามแม่เหล็กไฟฟ้า) ทำการรบกวนคลื่นสัญญาณได้

  สายไฟฟ้าแรงสูง

  เสาส่งคลื่นสัญญาณโทรศัพธ์ – จะมีช่วงคลื่นที่คาบเกี่ยวกับสัญญาณรีโหมดของตัวโดรน จึงทำการรบกวนสัญญาณ โดรนจึงบินได้ไม่ไกล เมื่อมีแหล่งปล่อยสัญญาณรบกวน

  แหล่งชุมชน คลื่นสัญญาณรบกวน wifi – ตามแหล่งชุมชน ตึกสูง หรือเขตที่พักอาศัย จะมีคลื่นความถี่ 2.4ghz , 5.8 ghz ซึ่งเป็นคลื่นความถี่เดียวกับตัวโดรน ทำให้คลื่นสัญญาณของตัวโดรนนั้นถูกแทรกสอดด้วยสัญญาณรบกวนเหล่านี้ได้

 3. ตั้งด้านข้างของเสารีโหมด ให้หันไปที่ตัวโดรน เพื่อให้สัญญาณส่งไปที่ตัวโดรนได้เต็มที่


  ถ้าด้านข้างเสาสัญญาณหันเข้าที่ตัวโดรน จะสามารถทำให้ตัวโดรนบินได้ไกลขึ้น(สัญญาณแรงขึ้น)
  ส่วนภาพด้านล่างนี้ จะเป็นการหันเสาที่ผิดวิธี(คือการหันปลายเสาไปที่ตัวโดรน) ทำให้สัญญาณจากรีโหมด ไม่สามารถส่งไปที่ภาครับของตัวโดรนได้ จึงเป็นสาเหตุของการเกิด Signal Lost และจอดับหน้าไปเอง/หน้าจอกลายเป็นสีดำ

 4. สำหรับโดรนรุ่นที่มีเสารีโหมดแบบปรับได้ แยกอิสระกันทั้งสองข้าง ห้ามนำเสาสัญญาณทั้งสองข้างมาไขว้กัน  หรือแตะกันเด็ดขาด เพราะจะทำให้ตัวคลื่นสัญญาณหักล้างกัน บินได้ไม่ไกล และสัญญาณหลุดได้ทันที (signal lost)

 5. บินอ้อมตึก บินอ้อมสิ่งกัดขวางขนาดใหญ่ มีสิ่งกีดขวางระหว่างรีโหมดและตัวโดรน ทำให้สัญญาณจากรีโหมดไม่สามารถส่งไปถึงตัวโดรนได้ ทำให้เกิดการ signal lost หลุดสัญญาณ และโดรนทำการ Auto Return to home ได้ , ซึ่งการบินลักษณะนี้ อันตรายมาก เพราะระหว่างการบินกลับนั้น อาจจะเกิดการชนวัตถุต่างๆได้ เช่น อาการ ทำให้คุณนั้นสูญเสียโดรนที่คุณรักได้


  การบินอย่างถูกต้อง(ภาพด้านล่าง)ในบริเวณที่มีตึก หรือบริเวณที่มีอาคารสูง ต้องมองเห็นตัวโดรนตลอดการบังคับ- ควรบินให้สูงกว่าตึก หรืออาคาร นั้นก็หมายถึง รีโหมดสามารถส่งสัญญาณเป็นเส้นตรงไปที่ตัวโดรนได้นั้นเองวิธีปรับรีโหมดโดรน DJI ให้บินได้ไกล

 6. ตั้งค่า Custom Channel ในรีโหมดโดรน DJI – ปรกติจะปรับไว้เป็น Auto

  สามารถเลือกช่องสัญญาณแบบ Custom เพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนของคลื่นสัญญาณช่วงอื่นๆได้ – ควรให้ผู้ที่มีความชำนาญปรับ/แนะนำ เพราะถ้าปรับไม่ดี จะกลายเป็นบินได้สั้นลง

 7. ตั้งค่ารีโหมดโดรน DJI ให้บินได้ไกล เลือก Channel สัญญาณ ปรับให้เป็น 5.8 ghz จะบินได้ดี และบินได้ไกลกว่าเลือกแบบ 2.4ghz

อย่าลืมเคารพกฎการบินด้วยนะครับ
– โซน VTR1(ในเขต กรุงเทพ) ขออนุญาติก่อนบินทุกครั้งเมื่อทำการบิน


– ไม่บินเวลากลางคืน
– ไม่บินบริเวณสนามบิน เขตราชการ
– บินไม่เกินความสูงที่กฎหมายกำหนดไว้ คือ 90 เมตร