แกะกล่องดูไฮไลท์ DJI RoboMaster S1 รีวิวพร้อม

มาแล้ว พร้อมให้ทุกคนได้ปลดล็อกประสบการณ์สู่โลกการเรียนรู้อย่างสนุกสนาน ด้วยแรงบันดาลใจจากงานแข่งขัน RoboMaster robotics competition ของ DJI หุ่น S1 คือหุ่นยนต์เพื่อการเรียนรู้ (educational robot) ซึ่งเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้คุณผ่านทางเทคโนโลยี AI โหมดเกมเพลย์ และการเรียนรู้ภาคปฏิบัติ

ในบทความนี้เราจะมาแกะกล่อง RoboMaster S1 แง้มให้ดูกัน เริ่มเลย!

 

แกะกล่อง RoboMaster S1

แพ็คเกจภายนอก

ชิ้นส่วนประกอบหุ่นภายในกล่อง

โมดูลกันสั่นและปืนใหญ่ในมุมใกล้  

ร่างประกอบสำเร็จของ DJI RoboMaster S1

ภายในกล่อง

ชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในกล่อง RoboMaster S1

อุปกรณ์ในกล่อง dji robomaster s1

ไฮไลท์ของ RoboMaster S1

  • ชิ้นส่วนที่ตั้งโปรแกรมได้ 46 ชิ้น
  • กล้อง FPV ความละเอียดสูงความหน่วงต่ำ
  • ขับเคลื่อนสี่ล้อแบบเคลื่อนรอบทิศ
  • เกราะเซ็นเซอร์อัจฉริยะ
  • โมดูลเอไอตั้งโปรแกรมได้ 6 ชิ้น
  • เขียนโค้ดด้วยโปรแกรม Scratch และ Python
  • โหมดต่อสู้เพิ่มความตื่นเต้นเป็นทวีคูณ
  • นวัตกรรมการเรียนรู้ภาคปฏิบัติ

การออกแบบแบบแยกส่วน (Modular Design)

RoboMaster S1 มีฟีเจอร์การออกแบบแบบแยกส่วน ทำให้คุณสามารถประกอบอุปกรณ์ด้วยตัวคุณเอง

ระบบควบคุมอัจฉริยะ Intelligent Controller

ด้วย CPU อันทรงพลังทำให้ระบบควบคุมอัจฉริยะสามารถทำงานหลายอย่างพร้อมกันโดยมีความหน่วงต่ำ (low-latency) คือประมวลผลได้เร็วทั้งที่ข้อมูลมีความละเอียดสูง (HD) และมีการคำนวณแบบ AI การส่งข้อมูลราบรื่นและตอบสนองได้เร็วอย่างไม่น่าเชื่อ

ล้อ Mecanum

ล้อ Mecanum แต่ละล้อประกอบด้วยลูกกลิ้ง 12 อันทำให้ล้อของหุ่น S1 เคลื่อนที่ได้แบบรอบทิศทาง (omnidirectional movement)

ล้อ dji robomaster s1

ที่กันสั่นจักรกล 2 แกน (2-Axis Mechanical Gimbal)

กล้อง FPV จับภาพกว้างจะทำให้คุณไม่พลาดช็อตใด ๆ แถมยังมีที่กันสั่นควบคุมการหันเหและการเล็งยิงอย่างแม่นยำ

ปืนใหญ่ (Blaster)

สำหรับการจำลองการต่อสู้ที่สมจริง หุ่น S1 มีปืนใหญ่ซึ่งใช้ไฟ LED นำร่องวิถีกระสุน

เป้ายิง robomaster

เกราะเซ็นเซอร์อัจฉริยะ

หุ่น S1 ติดตั้งมาพร้อมกับแผงอัจฉริยะ 6 แผง ซึ่งสามารถป้องกันเม็ดเจล และการโจมตีจากแสงอินฟราเรด การโจมตีจะถูกวิเคราะห์โดยระบบการตัดสินของหุ่น S1 (S1 referee system) แบบเรียลไมท์ (real-time) ขณะเล่มเกม

การศึกษาและการเขียนโปรแกรม

RoboMaster S1 สนับสนุนการใช้โปรแกรม Scratch และ Python เพื่อให้ผู้ใช้สามารถประยุกต์คอนเซ็ปต์ทางคณิตศาสตร์และฟิสิกส์สู่เทคโนโลยี AI ผู้ใช้ยังสามารถตั้งโปรแกรมฟีเจอร์ต่าง ๆ ของหุ่น S1 เช่น กำหนดเอ็ฟเฟ็กไฟ การเคลื่อนไหวแกนกันสั่น และอื่น ๆ อีกมากมาย

ด้วยชิ้นส่วนประกอบที่ปรับแต่งได้ถึง 46 ชิ้น และพอร์ทสัญญาณ PWM (Pulse Width Modulation) 6 พอร์ท และอุปกรณ์เสริมปรับแต่งได้อื่น ๆ อีก ทำให้หุ่น S1 เป็นหุ่นที่ยอดเยี่ยมมากในโลกหุ่นยนต์ การเขียนโปรแกรม และเอไอ (AI)

เส้นทางสู่การเรียนรู้

RoboMaster S1 ยังมีหลักสูตรแบบโต้ตอบโดยมีบทเรียนการเขียนโปรแกรมและคอร์สวิชาแบบใช้โครงงานเป็นฐาน (project-based courses) มีโครงงานต่าง ๆ สำหรับทั้งผู้เริ่มต้นและผู้เชี่ยวชาญ สถาบัน RoboAcademy จึงมีวิดิโอและคู่มือแนะแนวหลากหลาย ตอนนี้ทุกคนสามารถเรียนรู้เรื่องหุ่นยนต์พื้นฐานได้ง่าย ๆ แถมสนุกด้วย

เทคโนโลยีเอไอ

หุ่น S1 มีโมดูลเอไอที่สามารถตั้งโปรแกรมได้ 6 ชิ้น ทำให้ผู้ใช้ได้ซึมซับกับบทนำสู่เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต

การรับรู้และจดจำเส้นทาง Line Recognition

ผู้ใช้สามารถตั้งโปรแกรมให้หุ่น S1 วิ่งตามเส้นทางที่กำหนดเอง โดยใช้ฐานความรู้คณิตศาสตร์และฟิสิกส์มาประยุกต์ใช้ในการเขียนโปรแกรม

การรับรู้และจดจำป้ายสัญลักษณ์ Vision Marker Recognition

ใช้ฟังก์ชัน Vision Marker recognition เพื่อให้หุ่น S1 ทำการเคลื่อนไหวอย่างจำเพาะเจาะจงเมื่อจับภาพตัวเลข อักษร หรืออักขระพิเศษที่ตั้งโปรแกรมให้หุ่นจำไว้ได้

การรับรู้และจดจำเสียงปรบมือ Clap Recognition

หุ่น S1 สามารถจดจำเสียงปรบมือ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถตั้งโปรแกรมให้มันตอบสนองต่อเสียงปรบมือได้

การรับรู้และจดจำลักษณะท่าทาง Gesture Recognition

หุ่น S1 สามารถเรียนรู้และจดจำลักษณะท่าทางต่าง ๆ ได้หลายท่า ทำให้ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์การเขียนโปรแกรมและให้หุ่นตอบสนองต่อท่าทางได้หลากหลาย

การรับรู้และจดจำหุ่นยนต์ S1 ด้วยกันเอง

เพื่อให้การทดลองเทคโนโลยีเอไอเป็นรูปธรรมมากขึ้น หุ่น S1 สามารถรับรู้และจดจำหุ่น S1 ตัวอื่นเพิ่มโอกาสให้คุณเล่นเกมกับพวกมันได้มากขึ้น

การรับรู้และจดจำบุคคล

หุ่น S1 สามารถเดินตามวัตถุที่เลือกไว้โดยใช้เทคโนโลยีการมองเห็นของเครื่องจักรขั้นสูง (advanced machine system)

รวมพล RoboMaster S1

คู่มือการติดตั้งแบบสมบูรณ์ช่วยให้ผู้ใช้สามารถพัฒนาความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีหุ่นยนต์และปรับแต่งหุ่น S1 ของพวกเขาด้วยฟังก์ชันพิเศษต่าง ๆ

โหมดผู้เล่น 1 คน

กล้อง FPV (First Person View มุมมองบุคคลที่ 1) ทำให้ผู้ใช้ตื่นเต้นกับการได้เห็นภาพเสมือนจริง หุ่น S1 ยังมีตัวเลือกให้ควบคุมเกมได้สะดวกและหลายวิธี เช่น แอป RoboMaster ไจโรสโคป (gyro) แผงควบคุมเกม (Gamepad) เมาส์และคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ ทำให้การควบคุมแม่นยำมากขึ้น

การยิง

หุ่น S1 มีปืนใหญ่ 1 กระบอกมาพร้อมกับไฟ LED สำหรับพล็อตวิถีกระสุน ผู้ใช้สามารถยิงเม็ดเจล ยิงแสงอินฟราเรด พร้อมซาวด์เอ็ฟเฟ็กประกอบ ปืนใหญ่ยิงเม็ดเจลปลอดสารพิษและคุณสมบัติจำกัดอัตราการยิงและมุมยิง เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

การฝึกยิงเป้านิ่ง

สำหรับการทดสอบความเร็วและความคล่องแคล่ว ในโหมดเกมเพลย์ผู้เล่นจะต้องยิงแสงไปที่ป้ายสัญลักษณ์ (Vision Marker) ภายในเวลาจำกัด ยิ่งผ่านด่านมากขึ้นก็ยิ่งท้าทายมากขึ้น ผู้เล่นยังสามารถแข่งกับคนอื่นได้ในแอป RoboMaster

ไล่ตามและกราดยิง

ยกระดับความท้าทายและทดสอบความสามารถของคุณ ในโหมดเกมเพลย์นี้ ป้ายสัญลักษณ์จะถูกวางกระจัดกระจาย ผู้เล่นจะต้องรวมทักษะการหลบหลีกและการยิงไว้ด้วยกัน

โหมดผู้เล่นหลายคน

แข่งรถ (Race)

ผู้ใช้สามารถสร้างสนามเองโดยใช้ป้ายสัญลักษณ์และสัมผัสประสบการณ์เร้าใจด้วยหุ่น S1 ในโหมดผู้เล่นหลายคน ในโหมดแข่งรถ (Race) แบบผู้เล่นหลายคน คุณสามารถแข่งกับผู้เล่นคนอื่นโดยใช้เส้นทางที่สร้างเอง โดยใช้ประโยชน์จากทักษะพิเศษ เช่น ความเร็วสูงสุด (extreme speed)

ฟรีสำหรับทุกคน

ในโหมดเกมเพลย์จะมีผู้ชนะเพียงผู้เดียว ในโหมดนี้มีการใช้ฟังก์ชันเซ็นเซอร์เกราะอัจฉริยะและระบบการตัดสินเฉพาะของหุ่นยนต์ S1 ผู้เล่นควรใช้ทักษะการตั้งโปรแกรมล่วงหน้าเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน

การพัฒนาทักษะการกำหนดค่าเอง

ความรู้คือพลัง หุ่น S1 ช่วยให้ผู้ใช้ได้ประยุกต์ความรู้จากห้องเรียนมาพัฒนาทักษะการเขียนโค้ดที่กำหนดเอง ซึ่งสามารถเอาไปใช้ในโหมดเกมเพลย์เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน

RoboMaster S1: เรียนรู้ที่จะชนะ

เป็นหุ่นยนต์สำหรับการศึกษาที่จุดประการศักยภาพในการเขียนโปรแกรมของผู้เรียนทุกคน ด้วยเทคโนโลยีเอไอที่ทรงพลัง ชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ตั้งโปรแกรมได้ และโหมดเกมเพลย์อันเร้าใจ หุ่น S1 จะช่วยฝึกความคิดสร้างสรรค์และข้ามขีดจำกัดของตัวเอง หุ่นยนต์ RoboMaster S1 พร้อมขายแล้วที่ ตูนโอเชี่ยน

ที่มา: https://store.dji.com/guides/robomaster-s1-unboxing-highlights/?fbclid=IwAR3JGZxfU7eQ0dx0aTP1N7ODw8a-Y9oQ5IsYuGziIHr2PGih8pr0o9GdJfg