วิธีใช้ DJI Osmo Mobile 3 สำหรับมือใหม่ , Osmo mobile 3 ไม้กันสั่นพับได้รุ่นแรกของ DJI จะทำให้คุณถ่ายวิดิโอแนวภาพยนตร์บนสมาร์ทโฟนได้อย่างสมูทและเพอร์เฟ็ค เราจะโชว์วิธีการเริ่มต้นใช้งาน Osmo Mobile 3 อย่างง่าย ในพริบตาเดียว , วิธีการใช้งานนั้น จะเป็นอย่างไร ไปดูกันได้เลยครับ

จะเริ่มการทำงาน Osmo Mobile 3 ต้องอย่างไรก่อน อันดับแรก

ก่อนใช้ Osmo Mobile 3 ในครั้งแรก คุณต้อง activate เครื่องก่อน โดยเปิดแอพ DJI Mimo และแตะไอคอนกล้องมุมบนซ้ายของจอ ค้นหาบลูทูธของ Osmo Mibile 3 และแตะปุ่มเชื่อมต่อ ใส่ชื่อบัญชี DJI ของคุณ และทำตามขั้นตอนที่ขึ้นบนจอจนเสร็จสิ้นกระบวนการ activate เครื่อง

การ activate ตัวเครื่องนั้นก็คือการ upload serial ของตัวด้ามลงใน sever เพื่อทำการลงทะเบียนรับประกัน (รับประกัน 1 ปี นับจากตอนที่ทำการ activate ตัวด้าม)

DJI Mimo App เชื่อมต่อระหว่างมือถือกับด้าม

ตัวด้าม DJI OSMO Mobile 3 จะต่างจากด้ามกันสั่นสำหรับมือถือรุ่นก่อนๆ ซึ่งใช้ dji go , แต่ตัวนี้จะใช้เป็น DJI Mimo App เข้ามาแทนที่

ตอนนี้เราสามารถเชื่อมต่อ Osmo Mobile 3 กับสมาร์ทโฟนผ่านแอพ DJI Mimo ได้เแล้ว (รุ่นก่อนไม่มี) ผู้ใช้สามารถใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ในแอพ เช่น Story mode ที่จะทำให้คุณถ่ายทำ แก้ไข และแชร์วิดิโอในแต่ละวันของคุณได้ง่าย ๆ , หรือสามารถใช้ฟังก์ชั่น Active track เพื่อทำการติดตามใบหน้าและวัตถุได้อีกด้วย

การปรับบาลานซ์สมาร์ทโฟนบน Osmo Mobile 3

เพื่อให้การถ่ายฟุตเทจของคุณสมูทและไม่เกิดการสั่นไหวของวีดีโอ ก่อนอื่นคุณต้องปรับบาลานซ์มือถือบน Osmo Mobile 3 ให้สมดุลก่อน อันดับแรกวางสมาร์ทโฟนบนตัวจับโทรศัพท์ โดยให้โลโก้ DJI หันมาข้างหน้าและกล้องมือถืออยู่ทางด้านซ้าย ปรับตำแหน่งมือถือจนอยู่นิ่ง ถ้ามือถือเอียงตกไปด้านหนึ่ง ให้ปรับตำแหน่งมือถือจนได้ระดับที่สมดุล , เปรียบเทียบได้กับการตั้งตราชั่งสองฝั่งให้ได้น้ำหนักที่เท่ากันนั้นเอง

 

สามารถดูวิธีการปรับสมดุล Osmo Mobile 3 ทีละขั้นตอนได้ในวิดิโอ tutorial ข้างล่างนี้ (นาทีที่ 0:00 – 1:10)

การอัพเดทเฟิร์มแวร์

การอัพเดทเฟิร์มแวร์ Osmo Mobile 3 อยู่เสมอทำให้คุณไม่พลาดฟีเจอร์ล่าสุดและการปรับปรุงใหม่ ถ้าการอัพเดทเฟิร์มแวร์ใหม่ใช้ได้แล้ว จะมีคำแจ้งในแอพ DJI Mimo เด้งขึ้น คุณแค่ทำตามขั้นตอนที่ขึ้นบนจอเพื่อทำการอัพเดท

การ update firmware ของตัวด้ามนั้น จะทำเพื่อให้ตัวด้ามทำงานได้มีความสเถียร และทำงานได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งอาจจะมีฟังก์ชั่นใหม่ๆเพิ่มเข้ามาขณะทำการใช้งาน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้จากคลิปข้างล่างนี้


เมื่อทำการตั้งค่าต่างๆของตัวด้ามเรียบร้อยแล้ว มาดู ลูกเล่นต่างๆของ OM3 กัน ว่ามีอะไรบ้าง

โหมดสตอรี่ (Story Mode)

โหมดสตอรี่ใช้หลักการตั้งค่าเท็มเพลทไว้ก่อน เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสร้างวิดิโอแนวภาพยนตร์เป็นตอน ๆ สั้น ๆ ได้ง่าย ๆ ในการสร้างวิดิโอด้วยสตอรี่โหมด ให้เลือกมาเท็มเพลทหนึ่ง แล้วถ่ายคลิปแต่ละคลิปแยกกัน แอพ DJI Mimo จะวางคลิปแต่ละช็อทเข้าด้วยกันและใส่ transitions กับดนตรีโดยอัตโนมัติ , เมื่อถ่ายเสร็จแล้ว ก็สามารถนำไปแชร์ลง facebook หรือ Line หาเพื่อนๆได้เลย กิ๊ปเก๋มากเลยฟังก์ชั่นนี้

 

สามารถดูวิดิโอ tutorial การใช้โหมดสตอรี่เพิ่มเติมได้จากคลิปวิดิโอข้างล่างนี้

โหมดสแตนบาย (Standby Mode)

กดปุ่ม M สามครั้งเพื่อเข้าสู่โหมดสแตนบาย ในโหมดสแตนบาย ไฟ LED แสดงสถานะ จะกระพริบเป็นสีเหลืองหรือเขียว และคุณสามารถใช้สมาร์ทโฟนขณะที่ไม้กันสั่นพับอยู่ได้ โหมดนี้ช่วยให้คุณไม่ต้องย้ายสมาร์ทโฟนหรือปรับบาลานซ์ไม้ใหม่ทุกครั้งก่อนใช้

สามารถดูวิธีการปรับเข้าสู้โหมด standby ของ Osmo Mobile 3 ทีละขั้นตอนได้ในวิดิโอ tutorial ข้างล่างนี้ (นาทีที่ 2:17 – 2:38)

ปุ่ม M , หัวใจหลักของตัวด้าม การปรับเปลี่ยนโหมดการทำงาน

ปุ่ม M บน Osmo Mobile 3 เป็นปุ่มเอนกประสงค์ นอกจากใช้เปิดเครื่องแล้ว ยังเอาไว้ใช้เลือกโหมดต่าง ๆ ตามความต้องการของผู้ใช้ โดยค่าเริ่มต้นของปุ่มนี้คือใช้กดสับเปลี่ยนไปมาระหว่างโหมดถ่ายภาพกับถ่ายวิดิโอ และยังใช้กดเรียกเมนูลัดได้ด้วย ทำให้คุณสามารถเปลี่ยนฟังก์ชันต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องแตะจอมือถือ

คุณยังสามารถดับเบิ้ลแท็บปุ่ม M เพื่อสลับทิศทางของสมาร์ทโฟนระหว่างแนวตั้งกับแนวนอน

สามารถดูวิธีการใช้งานปุ่ม M ของ Osmo Mobile 3 ทีละขั้นตอนได้ในวิดิโอ tutorial ข้างล่างนี้ (นาทีที่ 1:58 – 2:36)

 

การควบคุมด้วยท่าทาง (Gesture Control)

การควบคุม Osmo Mobile 3 ด้วยท่าทาง อันดับแรกที่ต้องทำคือ เปิดการใช้งาน (enable gesture mode) ฟังก์ชัน ควบคุมด้วยท่าทาง (Gesture Control) ในเมนู Osmo Mobile 3 จะจดจำท่าทาง “โชว์ฝ่ามือ (palm)” และ “ชูสองนิ้ว (V)” เป็นการสั่งให้เริ่มบันทึกภาพและเริ่มติดตามวัตถุ (tracking)

สามารถดูวิธีการใช้งาน Gesture Control ของ Osmo Mobile 3 ทีละขั้นตอนได้ในวิดิโอ tutorial ข้างล่างนี้ (นาทีที่ 3:52 – 4:47)

มีไฟสำรองช่วยชาร์ด SmartPhone

การดีไซน์ใหม่ให้มีช่องเสียบ USB อยู่ทางซ้ายของด้ามจับ ทำให้คุณสามารถชาร์จสมาร์ทโฟนขณะถ่ายทำได้ นอกจากนั้นคุณยังสามารถชาร์จ Osmo Mobile 3 ด้วยพาวเวอร์แบงค์ได้ นั่นหมายความว่าแบตคุณจะไม่มีทางหมดในเวลาคับขันแน่นอน

โดยตัวด้าม dji osmo mobile 3 จะมี battery อยู่ในตัวด้าม ,​ การชาร์ดแบตมือถือจะเป็นการดึงไฟจากตัวด้ามออกมาเพื่อชาร์ดมือถือนั้นเอง ทำให้แบตตารี่ตัวด้ามหมดเร็วขึ้นเล็กน้อย

 

สามารถดูทิปส์และการสอนเพิ่มเติมสำหรับ Osmo Mobile 3 และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของ DJI ได้โดย

ติดตาม DJI Support บน facebook หรือ Twitter หรือ subscribe ช่องยูทูปของ DJI ได้

 

หรือติดตามเวอร์ชันแปลภาษาไทยได้จากเว็บตูนโอเชียนนะคะ (อันนี้เขียนเอง ฮ่า ๆ)

ที่มา : https://store.dji.com/guides/beginners-guide-to-osmo-mobile-3/


สำหรับใครที่สนใจสั่งซื้อ หรืออยากได้ DJI OSMO Mobile 3 Combo Set สามารถสั่งกับทางร้านได้แล้ววันนี้