โดรนติดกล้อง DJI Phantom 4 หัดเล่น

//โดรนติดกล้อง DJI Phantom 4 หัดเล่น

โดรนติดกล้อง DJI Phantom 4 หัดเล่น

โดรนติดกล้อง การตั้งค่าเริ่มต้นก่อนบิน

ที่ตัวรีโหมดบังคับ มี 3 โหมดการบิน คือ P , S ( Sport Mode) , A (Attitude Mode)​

-การตั้งค่าการบิน เมื่อหัดเล่นใหม่ จะตั้งไว้ที่ P ตลอด (คันโยกสำหรับปรับอยู่ตรงด้านหลังซ้ายรีโหมด คันโยกสีเงิน)โหมด P จะเป็นการล๊อค GPS ล๊อคพิกัดดาวเทียม ถ้าเราไม่กดอะไรโดรน DJI Phantom4 จะลอยนิ่งๆ  โหมดนี้เป็นโหมดที่ปลอดภัยสำหรับมือใหม่มากที่สุด

– โหมด A (Attitude Mode) สำหรับ บินใน Indoor จะไม่มี GPS ต้องบังคับแบบ Manual เครื่องจะตัดการใช้ GPS ออกไป ใช้เพียง Barometer สำหรับการบิน คล้ายๆโหมด  Advanced  นั้นเอง​

– โหมด S (Sport Mode) จะเป็นโหมดที่โดรนบินเร็วมาก เพิ่มขึ้นมาถึง 50% เลยทีเดียว สูงสุดที่ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สำหรับโหมด S หรือ  Sport Mode ต้องจำไว้ว่าเลือกโหมดนี้ Obstable sensor หรือ เซ็นเซอร์หน้าสำหรับกันชนจะไม่ทำงาน เหมาะสำหรับคนที่บังคับจนคล่องแล้ว


การตั้งค่าการเตือนเรื่องแบต

​ปรกติ เครื่องใหม่แกะกล่องจะตั้งค่า Low Batt Warning ตั้งไว้ที่ 30%

พอแบตเหลือ 30% ก็ต้องรีบบินกลับ โดรนไม่สามารถคำนวนว่าระยะห่างเท่านี้สามารถกลับถึงบ้านได้อย่างปลอดภัย โดรน DJI Phantom 4 จะเตือนให้ Return Home หรือกลับบ้าน เพราะฉะนั้น เวลาแบตใกล้หมดแล้ว ควรบินกลับมาด้วยตัวเอง สังเกตุได้จากระดับ DJI Phantom 4 Battery  ได้จากหน้าจอบนขวา จำมีจำนวน % บอกอยู่ หากบินต่อไป จะเข้าสู่ Critital Warning ที่ระดับ Battery 10%

Critical Warning ตั้งไว้ที่ 10% อันนี้สำคัญมาก อย่าบินให้โดรน DJI Phantom 4 หรือ DJI Phantom 3 ของคุณถึงจุดนี้เด็ดขาด มิฉะนั้น โดรนจะจอดทันที ถ้าอยู่กลางน้ำ ก็ลงจอดตรงน้ำเลย อันตรายมากครับ


ขั้นตอนก่อนบิน

มือใหม่ทุกคน ควรทำ Check List ของตัวเองก่อนบิน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานโดรน DJI Phantom 4 ทุกครั้ง เพื่อป้องกันความเสียหายของอุปกรณ์และบุคคลรอบข้าง

ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 1. ใส่ใบพัดที่โดรน DJI Phantom4 ใบพัดจะมีทั้งหมด  2 แบบ(ดำกับขาว) , มอเตอร์ก็มี 2 แบบ(ดำกับขาว) ,ให้ใส่คู่กัน , เวลาใส่ กดใบพัดลงไป แล้วหมุนให้เข้าล๊อก

2. เปิด DJI Phantom4 Remote Controller กดสองที ครั้งที่สองกดแช่ 3วิ

3. เสียบสาย USB  ที่รีโหมด DJI Phantom 4 เข้ากับโทรศัพธ์ หรือ Tablet , Battery ของรีโหมดและมือถือ ควรมีมากกว่า 50%

4. เช็คแบต DJI Phantom 4 หากต่ำกว่า 50% ไม่ควรที่จะบิน ควรเอากลับไปชาร์ดเสียก่อน

การเช็คแบตตัวโดรน เช็คโดยกดปุ่ม1ทีที่แบต มันจะมีขีดไฟขึ้นให้ดู มีทั้งหมด 4 ระดับ(ขีด) ระดับละ 25% บอกเป็นไฟกระพริบ

5. เปิดโดรน โดย กดสองที ครั้งที่สองต้องกดแช่3วิ ควรเปิดโดรน DJI Phantom4 ในพื้นที่ราบ (หาสถานที่ที่ปลอดภัยก่อนเปิดเครื่อง เช่น ที่โล่ง ห่างไกลสายไฟฟ้าและต้นไม้ เพราะมันจะจำพิกัดนั้นๆเวลาบินกลับบ้านอัตโนมัติ)

6. ก่อนบินควรทำการ Calibrate Compass โดยการกดที่คำว่า Safe to fly หาคำว่า Campass กดคำว่า Calibrate Campass จับโดรนหมุนรอบตัว ตามรูปตัวอย่างที่ขึ้นบนหน้าจอ

7. รอดาวเทียม หรือ GPS ที่ด้านบนของหน้าจอ ให้ขึ้นอย่างน้อย 8 ดวง

8. รอ Home Point ให้ขึ้นใน Google Map  ด้านล่าง เผื่อเวลาฉุกเฉิน ,โดรน  DJI Phantom4 จะสามารถบินกลับมาที่จุดเริ่มต้นได้อัตโนมัติ

9.รอให้สีของคำว่า Safe to fly เปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีเขียว แปลว่าว่าพร้อมบิน


วิธีการบิน DJI Phantom 4

อันดับแรก สตาร์ทโดรน DJI Phantom4 โดยกดที่รีโหมดบังคั Stick ด้านซ้ายและขวาให้เข้าหากันเป็นรูปตัว V ,ตัวโดรนก็จะสตาร์ทเครื่อง (หากใส่ใบพัดผิด ใบพัดก็จะหลุดออกมาอัตโนมัติ ก่อนที่จะทำเครื่องขึ้น) ก็ต่อมาก็ต้องเอาเครื่องขึ้น โดยการโยกที่บังคับฝั่งซ้ายไปข้างหน้า เป็นการยกตัวโดรนขึ้นในแนวดิ่งนั้นเอง

สามารถกดถ่ายรูปที่หน้าจอ หรือกดที่ตัวคอนโทรลได้ จะอยู่ด้านหน้าของรีโหมด DJI Phantom 4 , ด้านซ้ายหนน้าปุ่มสีแดง สำหรับอัดวีดีโอ , ด้านขาวหน้า ปุ่มสีขาว สำหรับถ่ายภาพ (ไม่สามารถถ่ายวีดีโอและถ่ายภาพพร้อมกัน)

NOTE

 • ตัวบังคับ Stick ด้านซ้ายเป็นตัว ขึ้น ลง หันกล้องซ้ายขวา กล้องจะหมุนไปพร้อมกับตัวโดรน

 • ตัวบังคับ Stick ด้านขวา เป็นการเคลื่อนที่แนวระนาบ ซ้ายขวาหน้าหลัง

 • เวลาบินให้ดูที่ตัวโดรน จะมีด้านหน้าและด้านหลังโดยสังเกตุที่ไฟ ไฟสีแดงคือด้านหน้า กระพริบคือด้านหลัง(จะเป็นสีอะไรก็ได้) ถ้าหลงทิศให้ดูที่จอมุมล่างซ้ายจะมี GOOGLE Map อยู่ บอกว่า ตัวโดรนอยู่ที่ไหน เมื่อกดเข้าไป จะเห็น จรวดสีแดง นั้นคือ DJI Phantom4 และ H สีเขียวๆ คือจุดที่เรายืนอยู่นั้นเอง


รวมข้อผิดพลาด

 • การบินชนตึกแล้วตก เพราะบินในทิศทางด้านข้าง หรือถอยหลังเพราะโดรน DJI Phantom4 ไม่มี sensor ด้านข้างและด้านหลัง ควรจะมองให้ดีก่อนบิน ว่ามีสิ่งกีดขวางด้านข้างหรือด้านหลังของโดรน

 • Obstacle Sensor ที่ทำหน้าที่กันชนด้านหน้า จะมองไม่เห็นสิ่งเล็กๆ เช่น สายไฟฟ้า กิ่งไม้เล็กๆ หรือวัตถุใสๆ เช่น กระจก , หรือบินในที่มืดและใส่ Prop Guard  , Obstable Sensor ก็จะไม่ทำงานเช่นกัน

 • เวลาเอาโดรนขึ้น ให้อยู่ห่างอย่างน้อย 2 เมตร เพื่อป้องกันอันตรายจากใบพัด เนื่องจากใบพัดมีความเร็วสูง และหลีกเลี่ยงการขึ้นใกล้ๆกำแพง เนื่องจากลมจะตีกำแพง ทำให้โดรนเป๋ได้

 • หลีกเลี่ยงการบินโดรนในระเดียวกับสายตา หากเกิดความผิดพลาด มันจะพุ่งเข้าหาใบหน้าได้ 

 • เสารับสัญญาณห้ามตั้งให้ไขว้กัน เวลาบินๆอยู่สัญญาณจะหลุด หน้าจอจะจะดับไปเลย

 • หากตกใจ ใกล้ชน ให้ปล่อยมือ โดรนจะลอยนิ่ง แล้วตั้งสติ ดูด้านไหนด้านหน้า ด้านไหนด้านหลัง แล้วค่อยๆบังคับออกมาจากสิ่งกีดขวาง

 • เช็คแบตก่อนไปบินควรจะให้เต็ม 100% ก่อนทำการบิน

 • ใส่ SD Card  ก่อนบิน

ขอให้สนุกและบินอย่างปลอดภัยทุกครั้งครับ

ข้อห้ามการเล่นโดรน

1.  ห้ามบินในเขตพระราชวัง

2. ห้ามบินในสวนสาธานณะ

3. ไม่ควรบินเหนือฝูงชนมากๆ เพื่อป้องกันอันตรายจากเหตุสุดวิสัย(โดรนตก)

 

วิธีบังคับโดรน DJI Phantom 4 คู่มือภาษาไทย

วิธีควบคุมโดรน DJI Mavic Air ภาษาไทย

ขาย dji mavic air ราคา พิเศษ

2018-07-05T16:32:42+00:00กันยายน 16th, 2016|DJI Drones|0 Comments